Bệnh viện Phong Chí Linh thực hiện chương trình kế hoạch “Giám sát, khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân phong mới tại cơ sở ” trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Căn cứ Quyết định số 307/QĐ-UBND ngày 05/02/2024 của UBND tỉnh Hải Dương về Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Phong Chí Linh;

Căn cứ Kế hoạch số 84/KH- BVP ngày 03/04/2024 Kế hoạch phòng chống bệnh phong năm 2024;

          Nhằm tăng cường công tác giám sát, khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân phong mới, và phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng về khả năng lao động, sinh hoạt của bệnh nhân phong. Tháng 6/2024, Bệnh viện Phong Chí Linh đã phối hợp cùng các Trung tâm y tế huyện/thành phố trong tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát, khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc cho bệnh nhân phong và những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, để chủ động phát hiện sớm những trường hợp mắc phong mới.

          Ngày 14/6/2024, y bác sĩ của Bệnh viện Phong đã phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ, thực hiện công tác khám bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm cho bệnh nhân phong mới tại huyện Tứ kỳ, tại đây bác sĩ CKI-Nguyễn Văn Tuấn đã khám cho bệnh nhân cùng người thân trong gia đình bệnh nhân, động viên bệnh nhân điều trị bệnh theo đúng phác đồ để đạt kết quả điều trị tốt nhất, truyền thông kiến thức về bệnh phong cho bệnh nhân và gia đình nắm bắt và hiểu về bệnh, để tự chăm sóc và theo dõi sức khoẻ của bản thân,

                  

                          Hình 1: Khám bệnh, tư vấn cho bệnh nhân phong mới

          Bệnh phong là một dạng nhiễm khuẩn tiến triển mãn tính gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium leprae. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại biên (cảm giác và vận động) gây yếu liệt cơ, nặng hơn là loét da, cò rụt các ngón, viêm xương, loét ổ gà… Bệnh phong hoàn toàn có thể điều trị khỏi, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tàn tật từng mức độ, ảnh hưởng đến tâm lý, kinh tế, xã hội, đời sống sinh hoạt hàng ngày.

          Theo thống kê, toàn tỉnh Hải Dương hiện có 104 bệnh nhân phong ở cộng đồng, số bệnh nhân này hiện nay thuộc diện quản lý của Bệnh viện phong Chí Linh. Trong tháng 6/2024, đoàn công tác của Bệnh viện Phong đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Nam Sách và Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn tổ chức giám sát, khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân phong mới tại cơ sở.

Nhờ được theo dõi, thăm khám, hướng dẫn chăm sóc và điều trị thường xuyên, nên tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân tốt, không còn vi khuẩn phong. Sau khi thăm khám bệnh nhân được cấp thuốc miễn phí để nâng đỡ sức khoẻ, đồng thời được tư vấn chăm sóc sức khoẻ, theo dõi tàn tật.

 

Hình ảnh khám bệnh, cấp tặng thuốc miễn phí cho bệnh nhân phong tại huyện Kinh Môn

          Trong 6 tháng cuối năm 2024, Bệnh viện Phong Chí Linh sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện Kế hoạch giám sát, khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân phong mới tại cơ sở, trong các huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02203 590 007